Viêm cổ tử cung nhẹ có tự khỏi được không?

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở phụ khoa, nhất là với đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh gây ra bởi sự tổn thương ở cổ tử cung và sự xâm nhập của mầm bệnh, bao gồm viêm cổ tử cung, âm đạo và viêm niêm mạc ống cổ tử cung.

Cổ tử cung là tuyến phòng thủ quan trọng để ngăn chặn các tác nhân gây bệnh từ đường sinh dục dưới xâm nhập vào đường sinh dục trên, nhưng bản thân biểu mô trụ đơn lớp của ống cổ tử cung có khả năng chống nhiễm trùng kém, nếu bị tổn thương do kích thích cơ học như quan hệ tình dục, sinh đẻ, nạo phá thai, phẫu thuật… thì càng dễ bị viêm nhiễm.

Viêm cổ tử cung được chia thành cấp tính và mãn tính trên lâm sàng, trong đó viêm mãn tính là phổ biến nhất. Viêm cổ tử cung nhẹ thường ở giai đoạn cấp tính, khi vùng bị viêm có diện tích còn hạn chế, chưa lan rộng ra xung quanh hay ảnh hưởng tới bộ phận lân cận khác.

Viêm cổ tử cung nhẹ có biểu hiện chủ yếu là cổ tử cung sưng tấy và phù nề niêm mạc cổ tử cung, thường kèm theo viêm âm đạo cấp tính hoặc viêm nội mạc tử cung cấp tính.

Trong khi đó, viêm cổ tử cung mãn tính có nhiều biểu hiện như: xói mòn cổ tử cung, phì đại cổ tử cung, polyp cổ tử cung, u nang lộ tuyến cổ tử cung và lộ tuyến cổ tử cung. Viêm cổ tử cung mãn tính có mối quan hệ nhất định với bệnh ung thư cổ tử cung nên cần chủ động phòng tránh. Phụ nữ trên 30 tuổi bị viêm cổ tử cung nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên để kiểm tra tế bào ung thư.

Có thể bạn muốn biết: Phân biệt giữa viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến tử cung

Viêm cổ  tử cung nhẹ có triệu chứng thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày, chị em hãy luôn quan sát những thay đổi của cơ thể mình để có thể phát hiện ra những bất thường để kịp thời điều trị. Viêm cổ tử cung nhẹ tuy không nghiêm trọng nhưng nếu để ý một chút vẫn có thể phát hiện ra nhiều triệu chứng rõ ràng. Nhưng có rất nhiều bệnh phụ khoa, chị em nên tìm hiểu để phân biệt sự khác nhau giữa bệnh viêm cổ tử cung với các bệnh phụ khoa khác.

Viêm cổ tử cung nhẹ có triệu chứng chủ yếu là tăng tiết dịch âm đạo (khí hư). Thực chất, chức năng chính của cổ tử cung là tiết dịch nhầy (khí hư, dịch âm đạo), dịch này chứa nhiều lợi khuẩn, có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn ngoại lai. Khi tử cung bị viêm, cơ thể sẽ tự động bật cơ chế bảo vệ, kích thích tiết ra nhiều dịch hơn để ngăn chặn vi khuẩn. Khí hư xả thải thường có màu vàng hoặc xanh như nhầy mủ, với mùi hôi khó chịu. Khí hư có thể kích thích niêm mạc âm hộ gây ngứa ngáy dai dẳng và cảm giác nóng rát.

Khi phụ nữ quan hệ tình dục, họ có thể cảm thấy đau đớn tại âm đạo và vùng bụng dưới. Nếu kết hợp với nhiễm trùng đường tiết niệu có thể bị tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu buốt. Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, có thể thấy các tuyến liệt và tuyến tiền đình, niêm mạc xung huyết, phù nề, tiết nhiều mủ ở lỗ niệu đạo và âm đạo. Thường xảy ra cùng lúc với viêm âm đạo và viêm nội mạc tử cung. Nhiễm trùng do tụ cầu, liên cầu và các vi khuẩn sinh mủ khác có thể lây lan lên trên và gây viêm mô liên kết vùng chậu.

Viêm cổ tử cung cấp tính do nhiễm Chlamydia trachomatis thường không rõ ràng hoặc thậm chí không có triệu chứng. Tăng khí hư, ra máu lấm tấm hoặc kích ứng đường tiết niệu là những triệu chứng thường gặp.

Các triệu chứng khác: Sau khi mắc bệnh viêm cổ tử cung sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bị rối loạn, kinh nguyệt không đều và lượng máu kinh tăng lên. Đồng thời sẽ bị đau vùng thắt lưng, thậm chí khó đi tiểu.

Viêm cổ tử cung nhẹ do nguyên nhân nào gây ra?

Viêm cổ tử cung nhẹ thường khởi phát bởi các tác nhân lây bệnh qua đường tình dục, chủ yếu là Neisseria gonorrhoeae và Chlamydia trachomatis.

Những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục, giao hợp thô bạo, nạo phá thai, sinh nở nhiều lần sẽ dễ có những tổn thương tại cổ tử cung. Những tổn thương này là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào và gây ra viêm cổ tử cung.

Ngoài ra, các mầm bệnh nội sinh khác như Staphylococcus, Streptococcus, Escherichia coli, Trichomonas, Candida, Amip, cũng là một trong những nguyên nhân khiến viêm cổ tử cung hình thành.

Lưu ý rằng, những phụ nữ vệ sinh vùng kín quá mức, hay thụt rửa âm đạo cũng có nguy cơ lây nhiễm những mầm bệnh này. Khi rửa âm hộ, một số chị em sẽ dùng biện pháp thụt rửa âm đạo để làm sạch âm hộ, tuy nhiên, cách vệ sinh này sẽ phá hủy giá trị pH bình thường trong âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập.

Ngoài ra, nếu không chú ý vệ sinh vùng kín trong thời kì kinh nguyệt, lười thay băng vệ sinh thì sẽ dễ gây viêm nhiễm. Bởi trong giai đoạn này cổ tử cung đang ở trạng thái mở, nếu sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng hoặc lâu ngày không thay băng vệ sinh, vi khuẩn sẽ sinh sôi và gây ra các bệnh viêm nhiễm như viêm cổ tử cung. .

Viêm cổ tử cung nhẹ có tự khỏi hay không?

Viêm cổ tử cung dù là mức độ nhẹ hay nặng đều không thể tự khỏi. Các chị em càng trì hoãn việc điều trị thì bệnh càng trở nên trầm trọng với nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ.

Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như mô tả ở trên, chị em cần nhanh chóng đi khám để điều trị sớm nhất có thể.

Viêm cổ tử cung nhẹ có quan hệ tình dục được không?

Do cấu tạo sinh lý đặc biệt nên phụ nữ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm khác nhau như viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Viêm cổ tử cung cũng có mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo các triệu chứng khác nhau, một số chị em cho rằng nếu là viêm cổ tử cung nhẹ thì các triệu chứng không nghiêm trọng, không làm đình trệ cuộc sống hàng ngày nên vẫn quan hệ tình dục bình thường. Vậy thực sự viêm cổ tử cung nhẹ có quan hệ được không?

Trước hết cần nói rõ ràng viêm cổ tử cung không phải là bệnh truyền nhiễm và sẽ không lây qua đường tình dục, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể có hành vi tình dục nếu bị viêm cổ tử cung nhẹ. Vì hành vi tình dục có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, phát triển thành viêm cổ tử cung ở mức độ trung bình hoặc nặng, thậm chí dẫn đến xuất hiện các bệnh phụ khoa khác.

Bị viêm cổ tử cung dù ở mức độ nào thì cũng chứng tỏ cổ tử cung bị tổn thương ít nhiều, nếu quan hệ tình dục lúc này sẽ khiến cổ tử cung bị đau rát, thậm chí chảy máu. Và nếu nam giới bị viêm niệu đạo hoặc bao quy đầu quá dài, vi khuẩn sẽ lây truyền đến cổ tử cung bị tổn thương qua đường tình dục, dẫn đến viêm cổ tử cung nặng, đồng thời tình trạng này sẽ lặp đi lặp lại.

Viêm cổ tử cung nhẹ được chẩn đoán thế nào?

(1) Khám phụ khoa thấy cổ tử cung sung huyết, sưng tấy đỏ, kèm theo phù nề niêm mạc cổ tử cung và bong niêm mạc cổ tử cung. Đau cổ tử cung là rõ ràng. Có mủ chảy ra từ ống cổ tử cung.

(2) Xét nghiệm bạch cầu: Kiểm tra các tế bào bạch cầu trong dịch tiết cổ tử cung hoặc dịch tiết âm đạo. Tầm nhìn.

(3) Phát hiện mầm bệnh: Làm phết dịch tiết cổ tử cung hoặc cấy vi khuẩn để tìm vi khuẩn gây bệnh. Khi nghi ngờ nhiễm chlamydia, có thể sử dụng xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym để phát hiện kháng nguyên Chlamydia trachomatis.

Có chất tiết mủ hoặc chất nhầy vĩ mô trên ống cổ tử cung hoặc bệnh phẩm tăm bông ống cổ tử cung, hoặc khi lau ống cổ tử cung bằng tăm bông, dễ gây chảy máu trong ống cổ tử cung. Sự xuất hiện của một trong hai dấu hiệu đặc trưng này cùng với sự gia tăng số lượng bạch cầu ở cổ tử cung hoặc dịch tiết âm đạo dưới kính hiển vi có thể chẩn đoán sơ bộ là viêm cổ tử cung cấp tính. Sau khi chẩn đoán viêm cổ tử cung, cần tiến hành kiểm tra thêm để xác định mầm bệnh.

Các phương pháp điều trị viêm cổ tử cung nhẹ

Viêm tử cung nhẹ chủ yếu điều trị bằng thuốc kháng sinh, mục tiêu điều trị toàn thân nhằm loại bỏ mầm bệnh và viêm triệt để để ngăn chặn nguy cơ tái phát về sau, không để chuyển biến thành viêm cổ tử cung mãn tính.

Điều trị bằng thuốc

(1) Liệu pháp kháng sinh được sử dụng cho những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục sau đây (chẳng hạn như dưới 25 tuổi, có nhiều bạn tình hoặc bạn tình mới và quan hệ tình dục không được bảo vệ), trước khi có kết quả xét nghiệm mầm bệnh, hãy áp dụng thuốc kháng sinh điều trị chlamydia.

(2) Điều trị kháng sinh chống lại mầm bệnh: Đối với những người đã mắc phải mầm bệnh, hãy chọn kháng sinh chống lại mầm bệnh. Vì nhiễm Neisseria gonorrhoeae thường kèm theo nhiễm chlamydia, nếu là viêm cổ tử cung do lậu cầu thì ngoài việc dùng thuốc chống Neisseria gonorrhoeae, cần sử dụng đồng thời các thuốc chống nhiễm chlamydia.

Tìm hiểu: Viêm cổ tử cung có chữa bằng thuốc Đông y được không?

(3) Điều trị bạn tình: Nếu mầm bệnh của bệnh nhân viêm cổ tử cung là Chlamydia trachomatis và Neisseria gonorrhoeae, bạn tình của họ cần được khám và điều trị phù hợp.

Tìm hiểu: Điều trị viêm cổ tử cung cho bà bầu ở 3 tháng cuối thai kì

Điều trị bằng vật lí trị liệu

Nếu bệnh nhân bị viêm cổ tử cung có các triệu chứng tái phát thì có thể thử vật lý trị liệu để điều trị. Các phương pháp như ủi điện, tia hồng ngoại vi sóng, laser carbon dioxide và đông lạnh nitơ lỏng có thể được sử dụng để loại bỏ hiệu quả các tổn thương cổ tử cung hiện có.

Cách ngăn ngừa viêm cổ tử cung

Sau khi bị viêm cổ tử cung, chị em phụ nữ dù ở mức độ nhẹ hay nặng đều phải điều trị tích cực để tránh tình trạng viêm nhỏ trở thành lớn, nặng phát triển thành các bệnh phụ khoa khác. Ngoài ra, việc chủ động ngăn ngừa cũng có thể tránh được bệnh viêm cổ tử cung xảy ra với bản thân. Vậy trong cuộc sống hàng ngày có thể làm gì để phòng tránh bệnh viêm cổ tử cung?

1. Chú ý đến vệ sinh cá nhân

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ mắc bệnh phụ khoa tái phát có vấn đề với môi trường sống bẩn và kém. Vì vậy, chị em nên hình thành thói quen yêu thích sự sạch sẽ, vệ sinh cơ thể thường xuyên, thay quần lót thường xuyên, chọn quần lót có chất liệu cotton 100% để vùng kín thoáng khí, tránh vi khuẩn phát triển.

2. Tập thể dục phù hợp

Những phụ nữ có thói quen tập thể dục có tỷ lệ mắc bệnh viêm phụ khoa thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ lơ là vận động, tập thể dục có thể tăng tốc độ tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, quan trọng nhất là tăng cường khả năng miễn dịch của bản thân và nâng cao khả năng kháng bệnh.

3. Duy trì đời sống tình dục lành mạnh

Để tránh tổn thương cho tử cung âm đạo, phụ nữ cần chú ý rằng không nên quan hệ tình dục từ quá sớm hay quan hệ tình dục thô bạo nhiều lần. Khi “làm chuyện ấy” nhất định phải sử dụng bao cao su và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

4. Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên

Âm đạo và niệu đạo của phụ nữ ngắn và thẳng, lại quá gần nhau nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Trong cuộc sống hàng ngày, chị em không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc khám sức khỏe, nhiều bệnh phụ khoa trong đó có viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung nếu phát hiện có thể điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn.

Hiện nay, dung dịch vệ sinh phụ nữ vẫn thực sự đóng góp một vai trò cần thiết trong việc vệ sinh hằng ngày của phụ nữ để phòng ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là những ngày có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, sau thai sản.

Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều loại dung dịch vệ sinh từ vô vàn thương hiệu khác nhau khiến các chị em hoang mang, không biết đâu là sản phẩm thực sự phù hợp với mình.

Thế nhưng, hơn 15 năm qua, bao nhiêu thế hệ phụ nữ Việt vẫn đặt trọn niềm tin với dòng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương vì tính chất an toàn và độ pH phù hợp với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Dạ hương được sử dụng phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị viêm nhiễm phụ khoa, nhằm bảo vệ vùng kín khỏi những tác nhân gây hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *